Ngày 27/11/2018 21:23:58
Vệ sinh an toàn thực phẩm cần lắm sự chung tay của cộng đồng
Dù có nhiều cố gắng, nhưng hiện nay, nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp thức ăn sẵn và dịch vụ ăn uống ở huyện Long Hồ là rất lớn nên cần lắm sự chung tay của cộng đồng trong giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Là một huyện vùng ven thành phố có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Tính đến cuối năm 2017 trên địa bàn huyện Long Hồ có 340 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 33 bếp ăn tập thể, 713 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Các cơ sở không tập trung mà nằm rãi rác nên khó thanh, kiểm tra, quản lý; hầu hết là những cơ sở nhỏ, trang thiết bị thô sơ, cơ sở vật chất hạn chế; người kinh doanh thức ăn đường phố đa số là những hộ nghèo, không có nghề nghiệp ổn định, chưa có kiến thức, hiểu biết về các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; hoặc có biết nhưng không có điều kiện thực hiện từ đó việc quản lý Chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm của huyện gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2017, trên địa bàn huyện xảy ra 04 vụ ngộ độc thực phẩm làm 198 người bị ngộ độc; trong đó có 03 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể với 193 người ngộ độc.

Để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm là do huyện có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trong khi thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và dịch vụ ăn uống hàng ngày có số lượng lớn, phải thu gom từ nhiều nguồn khác nhau nên thường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp thức ăn sẵn và dịch vụ ăn uống có điều kiện chế biến thực phẩm còn đơn giản, không đảm bảo theo quy định. Trong các trường học công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng chưa đạt yêu cầu do giáo viên dinh dưỡng mới được tuyển dụng, hầu hết chưa qua đào tạo, chỉ được bồi dưỡng ngắn hạn; ý thức giữ gìn vệ sinh dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em của một số phụ huynh còn hạn chế. Một số địa phương trong huyện chưa quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học, trong đó việc đầu tư xây dựng bếp ăn theo chuẩn, nước sạch, công trình vệ sinh chưa chú trọng, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học. Một số trường học còn thiếu chặt chẽ trong việc ký hợp đồng mua bán thực phẫm sạch, an toàn, còn dùng bát nhựa, cốc nhựa trong phục vụ ăn uống cho học sinh; giáo viên, cán bộ phụ trách dinh dưỡng không được kiểm tra sức khỏe định kỳ theo quy định; bếp ăn xây dựng chưa đúng quy cách, còn đặt khu chế biến thực phẩm gần nhà vệ sinh; còn dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm chín và sống; phòng ăn ẩm thấp; thậm chí có một số trường không có phòng ăn riêng cho học sinh.

Để làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm Long Hồ đã có nhiều giải pháp thiết thực như: Hội nghị triển khai tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức tập huấn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; thường xuyên tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, tọa đàm, phát tờ rơi, tờ bướm về vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất các cơ sở kinh doanh có liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm….

Tuy nhiên vẫn chưa đủ vì chất lượng an toàn thực phẩm liên quan đến năm khâu đó là: sản xuất thực phẩm, nhập nguyên liệu thực phẩm. vận chuyển bảo quản thực phẩm, chế biến thực phẩm và tiêu dùng thực phẩm. Muốn có an toàn thực phẩm ở khâu tiêu dùng thì tất cả người dân, người sản xuất thực phẩm, người nhập nguyên liệu thực phẩm, người vận chuyển, bảo quản thực phẩm và người chế biến thực phẩm phải hành động đúng với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nên cần lắm có sự chung tay của cả cộng đồng.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi đề xuất năm giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên phạm vi địa bàn huyện Long Hồ để năm 2018 không còn xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Thứ nhất là tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa ba ngành Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Kinh tế hạ tầng huyện cùng các ban, ngành huyện có liên quan nhằm quản lý tốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm, truy suất nguồn gốc, thu hồi và xử lý các sản phẩm không đảm bảo an toàn thông qua hệ thống kiểm soát chuỗi cung cấp thực phẩm để tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Thứ hai là nâng cao trách nhiệm người đứng đầu đơn vị, nâng cao nhận thức của người đứng đầu doanh nghiệp, trường học để người đứng đầu hiểu rõ sức khỏe của lao động, học sinh chính là tài sản, lợi nhuận, yếu tố quyết định thành công của đơn vị, doanh nghiệp. Từ đó, có trách nhiệm xây dựng bếp ăn tập thể đúng quy chuẩn như: định kỳ kiểm tra sức khỏe nhân viên; không nhập nguyên liệu kém chất lượng; thường xuyên vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm nhằm nâng cao giá trị khẩu phần ăn…

Thứ ba, là vai trò người trực tiếp chế biến tại các bếp ăn tập thể phải là người được đào tạo cơ bản về an toàn thực phẩm và luôn có ý thức trong việc lựa chọn nguyên liệu chế biến thực phẩm

Thứ tư, là vai trò người tiêu dùng là học sinh trong các trường học, người lao động trong các doanh nghiệp cần có sự hiểu biết hành động đúng, thường xuyên giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh khu vực ăn uống, đặc biệt cần giám sát chất lượng bữa ăn của mình và tẩy chay những sản phẩm không đảm bảo an toàn.

Thứ năm, là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng về vệ sinh an toàn thực phẩm; chính quyền huyện và cơ sở cần hỗ trợ thêm kinh phí cho hoạt động kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng có chất lượng.

Vệ sinh an toàn thực phẩm có tác động trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của tất cả mọi người chúng ta. Vì vậy mọi người phải chung tay giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm; kiên quyết không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện.

                                                                                   Minh Triết (BTGHU Long Hồ)

Các tin khác