Ngày 27/11/2018 22:14:28
Cần ngăn chặn tình trạng dùng thuốc cá để đánh bắt cá.
Hiện nay, nhiều người dân thiếu ý thức vẫn còn sử dụng thuốc trừ sâu, dây thuốc cá để khai thác thuỷ sản trái phép. Nạn khai thác thuỷ sản bằng phương pháp tận diệt này làm cho nguồn thuỷ sản trên sông rạch ngày càng cạn kiệt, mất cân băng sinh thái, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Cụ thể vào sáng ngày 25/4/2018 tranh thủ lúc nước kém một số người dân thiếu ý thức, hám lợi trước mắt đã dùng thuốc trừ sâu đổ xuống sông Bà Lang đoạn thuộc ấp Phú Thạnh B xã Phú Quới và đoạn ấp Thạnh Phú xã Thạnh Quới. Thấy cá, tôm trên đoạn sông này nổi lên, nhiều người dân sống cặp sông đã xuống để bắt cá, tôm. Có lẽ, những người dùng thuốc để bắt cá chỉ nghĩ đơn giản là làm sao bắt cho được nhiều cá, tôm. Tuy nhiên, hành động dùng thuốc hóa học rải để bắt cá như thế không chỉ dừng lại ở việc bắt được cá nhiều hay ít, mà nó còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường.

Trước hết, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người ăn phải thủy sản ngấm thuốc. Kế tiếp, dùng thuốc để bắt cá là hành động mang tính chất tận diệt. Như chúng ta biết, khi thuốc được rải trên sông, thì thuốc sẽ hòa lẫn vào nguồn nước. Nước chảy tới đâu thì cá chết tới đó, tùy theo nước nhiều hay ít. Không chỉ riêng loài cá, mà các loài sinh vật khác như tôm, tép… sống dưới nước từ lớn đến nhỏ đều chết.

Thông thường những người thuốc tôm cá tận dụng lúc nước ròng, đặc biệt là lúc vắng người, để đổ thuốc xuống sông. Dùng thuốc để đánh bắt tôm cá ngoài việc tận diệt nguồn thủy sản còn gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của người dân, nhất là đối với những hộ dân trực tiếp sử dụng nguồn nước sông rạch khi chưa có nước máy. Có rất nhiều hình thức để đánh bắt cá, tôm vừa bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe người đánh bắt và người dùng thủy sản. Sử dụng thuốc cá và thuốc trừ sâu để đánh bắt thủy sản là hành vi vi phạm pháp luật cần được ngăn chặn triệt để./.

                                                                                        Phước Giang

Các tin khác