Ngày 25/03/2019 09:05:14
Hướng đi mới cho du lịch Long Hồ: Xây dựng nhiều sản phẩm du lịch độc đáo
Năm 2018, đánh dấu đầy ắp những sự kiện, niềm vui đối với du lịch huyện Long Hồ khi mà huyện đã tổ chức thành công ngày hội du lịch lần thứ I vào tháng 9. Cùng với việc tiếp tục giữ vững những thế mạnh truyền thống như du lịch sinh thái kết hợp với vườn cây ăn trái, lưu trú homestay, huyện còn khai phá nhiều chương trình du lịch mới lạ, độc đáo, hấp dẫn.

Có thể khẳng định rằng huyện Long Hồ là  địa bàn trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh Vĩnh Long, với tiềm năng sông nước miệt vườn tập trung tại 4 xã Cù lao gồm An Bình, Bình Hòa Phước, Hòa Ninh, Đồng Phú. Đến thời điểm hiện tại huyện Long Hồ có 30 cơ sở hoạt động dịch vụ du lịch, trong đó có 25 điểm du lịch cố định, còn lại là các điểm du lịch theo mùa trái cây, tập trung chủ yếu tại 4 xã cù lao An Bình, Hòa Ninh, Đồng Phú và Bình Hòa Phước, chiếm 73% cơ sở du lịch sinh thái trên địa bàn tỉnh, bình quân mỗi ngày có 1.200 lượt khách du lịch đến các xã cù lao thuộc huyện Long Hồ. Theo anh Nguyễn Hữu Phước, Chủ tịch UBND xã An Bình trong những năm qua xã xem đổi mới, phát triển nâng chất các hoạt đông du lịch để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhật cho nhà vườn làm một trong những nhiệm vụ trong tâm tại địa phương. Để nâng cao chất lượng sản phẩm truyền thống, trên địa bàn huyện thời gian qua huyện Long Hồ kết hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn văn hóa ứng xử trong du lịch cho cán bộ văn hóa xã và các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ du lịch, nhân viên phục vụ tại các điểm tham quan, các điểm vườn du lịch trên địa bàn 4 xã cù lao thuộc huyện Long Hồ. Ngoài ra hàng quí UBND huyện Long Hồ còn tổ chức tọa đàm đối thoại trực tiếp với các điểm du lịch. Tại đây đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND huyện, các ngành có liên quan cùng với các doanh nghiệp, công ty lữ hành du lịch, các điểm du lịch sinh thái, nhà vườn đã thẳng thắn cùng nhau trao đổi những khó khăn vướn mắc cụ thể như hạ tầng giao thông đường bộ chưa phát triển tương xứng với tiềm năng thế mạnh du lịch nơi đây, tình trạng cò kéo khách du lịch làm mất đi hình ảnh thân thiện đối với du khách, tình trạng ô nhiễm môi trường cũng được nhiều đại biểu đặc vấn đề tại hội thảo.


Bên cạnh những điểm homesaty phát triển từ các nhà vườn, du lịch Long Hồ có những điểm homestay đạt chuẩn cao có năng lực phục vu nguồn khách cao cấp; đó là những nhà vườn đã có quá trình phục vụ khách hàng chục năm và những công ty chủ lực như Homesaty Út Thủy, Homesty Sáu Thành, Homestay Út Trinh của Mekong Travel,… Góp phần làm phong phú dòng sản phẩm homesaty đồng bằng với nhiều chương trình mới, những sản phẩm độc đáo thông qua những chương trình lễ hội, tổ chức sự kiện thu hút hàng ngàn du khách tham gia.

 

Đưa hát bộ vào phục vụ du khách là một trong những ý thưởng độc đáo mang tính đột phá; tuy nhiên hình thức tổ chức như thế nào đưa vào tour cho nó… “ngọt”, để một loại hình tuồng cổ Việt Nam có thể quyến rũ được với ngay cả du khách nước ngoài, đó là vấn đề cốt lõi. Cụ thể những hãng lữ hành đã bắt đầu đầu book tour cho năm 2019 đối với nguồn khách quốc tế, trong đó đáng kể là họ rất mặn mà với sản phẩm hát bộ. Ngay trong tháng 11/2018 đã bắt đầu tiếp nhận đoàn khách quốc tế đặt tour có chương trình hát bộ tại đình thần An Thành, xã An Bình. Đình thần An Thành có thể xem như chiếc nôi của hát bộ Vĩnh Long với những dòng họ, gia đình có nhiều nghệ nhân lưu truyền gìn giữ nghề hát bộ qua hàng trăm năm. Do đó, việc tổ chức cho các tour thử nghiệm quan trọng, các đoàn famtrip lớn được thưởng thức hát bộ tại đây với nhiều hình thức trãi nghiệm phục dựng lại cảnh đốt đuốc đi xem hát bộ của người dân nông thôn xưa, đã mang lại sự thích thú, hấp dẫn với người thưởng thức.

 

Chị Dương Thùy- Phụ trách truyền thông của Hiệp hội du lịch TP Hồ Chí Minh, Phóng viên của tạp chí VietnamTraveller, xúc động chia sẻ tại một hội thảo du lịch: “Điều khiến tôi cố gắng chạy về Long Hồ là để xem hát bộ của gia đình có truyền thống gần 120 năm ở đình thần An Thành. Đó là một viên ngọc quý, di sản quý của Vĩnh Long nhưng hầu như du khách chưa được hiểu nhiều. Câu chuyện về gánh hát, du khách trải nghiệm đốt đuốc đến đình xem hát bộ cũng gây tò mò, thú vị khi dựa theo câu chuyện hát bội giữa rừng của Sơn Nam để đi tìm về ghe hát đậu bên đình…”.


Năm 2018, Long Hồ tổ chức ngày hội du lịch lần đầu tiên tại cù lao An Bình, nhằm hướng tới sự kiện thường niên; thông qua đó, thu hút lượng lớn khách tham quan, đồng thời giới thiệu sâu hơn bản sắc đất và người Nam Bộ. Những cuộc thi ẩm thực, hội thi áo bà ba… là hướng đến mục đích đó. Tiếp nối là sự kiện hội thi hoa lan tổ chức nhân sự kiện Công ty CP Du lịch Cửu Long khai trương Homestay Sáu Thành, đã mang lại thành công lớn. Điều này gợi mở cho các công ty tiếp tục phát huy tổ chức các sự kiện trong năm thu hút đa dạng nguồn khách. Một năm qua với đầy ắp những sự kiện và những tín hiệu vui, là khởi đầu cho niềm tin chào đón năm mới với nhiều niềm vui mới cho du lịch Long Hồ. Hy vọng chỉ tiêu đón 320.000 lượt khách mà Nghị quyết huyện ủy đề ra trong năm 2019 sẽ đạt Ông Võ Trung Sơn, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Long Hồ cho biết: “Từ giữa năm 2018 đến nay hàng quí, Phòng tham mưu với UBND huyện tổ chức tọa đàm về phát triển du lịch với sự tham gia của các ngành có liên quan để nghe các cơ sở kinh doanh du lịch trao đổi những thuận lợi khó khăn từ đó cũng có cách để tháo gỡ, và trong năm 2019 này huyện sẽ tiếp tục duy trì. Riêng trong năm 2019 sẽ phát động trồng hoa trên các tuyên đường giao thông để tạo cảnh quan xanh sạch đẹp tạo ấn tượng cho du khách khi đến đây”./.                                                          

                                                                                         Phước Giang

Các tin khác