Ngày 25/03/2019 09:49:19
Nhà vườn các xã cù lao trúng mùa trúng giá
Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vào thời điểm này nhiều nhà vườn các xã Cù Lao của huyện Long Hồ rất phấn vì năm nay nhãn Ido trúng mùa lại trúng giá.

Sáu công nhãn Ido của gia đình ông Trương Văn Kha, ở ấp An Long, xã An Bình  đang trong giai đoạn chín chuẩn bị thu hoạch. Nhờ có kinh nghiệm cho trái nghịch từ những năm trước nên năm nay 6 công nhãn của ông Kha cho trái với năng suất khá cao. Ông Kha ước tính năng suất vườn nhãn đạt hơn 3,5 tấn/công, với giá bán hiện tại 25 ngàn đồng/kg Tết này gia đình ông có thể thu về hơn 500 triệu đồng, trừ chi phí ông còn lãi gần 350 triệu. Phấn khởi vì nhãn đạt năng suất lại trúng giá ông Kha "khoe” với chúng tôi: Năm nay là 5 năm tôi làm gốc để nhãn cho trái, nhờ năng suất rất cao, bán có giá nên chắc chắn tết này nhà tôi ăn tết rất là huy hoàng”.

Vườn nhãn nhà ông Kha

Bởi diện tích nhãn da bò phần lớn bị nhiễm chổi rồng nên những năm gần đây người dân 04 xã Cù Lao của huyện Long Hồ đã chuyển sang trồng loại nhãn I đo. Theo thống kê diện tích nhãn Ido ở các xã cù lao khoảng 1.000 ha. Phần lớn đang trong giai đoạn cho trái lứa thứ tư hoặc thứ năm. Trung bình một công nhãn Ido 5 năm tuổi cho năng suất từ 3,5 tấn đến 4 tấn, tùy theo cách chăm sóc và kỹ thuật cho trái của nhà vườn. Để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay nhà vườn cho trái khoảng 400 ha, hầu hết diện tích cho trái mùa nghịch đều đạt. Ngoài trúng mùa nhà vườn còn phấn khởi vì trúng giá, nếu như giá nhãn Ido chính vụ dao động từ 20 ngàn đồng/kg đến 24 ngàn đồng/kg thì vào thời điểm mùa nghịch tức cận tết nguyên đán năm nay giá nhãn Ido từ 25 ngàn đến 28 ngàn/kg. Với năng suất khá cao, cùng với thị trường đang được giá như hiện nay, sau khi thu hoạch xong trừ chi phí mỗi công nhãn I đo khoảng 5 năm tuổi nông dân còn lãi trên 70 triệu đồng. Nhiều nhà vườn trồng nhãn nơi đây cho biết Tết này sẽ sung túc hơn trước. Ông Trần Hoàng Vũ, một nhà vườn xã Bình Hòa Phước vui vẻ nói: “Gia đình chỉ02 công nhãn Ido, lứa này cho trái kịp Tết, từ đây tới Tết mong cho có giá nữa cho ăn Tết khấm khá hơn”.

Ông Nguyễn Hữu Phước, Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết thêm:“Đến nay một số vườn nhãn Ido ở địa phương chúng tôi ước cho trái khoảng 40%, sản lượng đạt yêu cầu, giá cả vào dịp Tết này khá bà con rất phấn khởi, xã cũng vận động bà con chăm sóc để đảm bảo hàng hóa an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn”.

Đối với nhà vườn thu nhập chủ yếu dựa vào trái cây, Tết này năng suất nhãn Ido đạt yêu cầu, giá bán lại cao nên người dân nơi đây ăn Tết khá sung túc./.

                                                                                   Phước Giang

Các tin khác