Ngày 25/03/2019 09:55:53
Những người sống vì cộng đồng
Giữa cuộc sống bộn bề lo toan, vất vả có rất nhiều người chạy theo lối sống thực dụng chỉ biết cho chính bản thân mình, nhưng cũng còn đó không ít nhưng tấm lòng luôn hướng về người khác. Chính họ là những người góp phần không nhỏ làm cho cuộc sống ngày trở nên đẹp hơn.

Tại ấp Phú An, xã Phú Đức chú Dương Hoàng Minh hằng ngày vẫn làm công việc mà người ta gọi vui là “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” đó là thường xuyên đi thu gom rác thải. Với suy nghĩ thật đơn giản, là đem hết sức mình để xây dựng quê hương ngày càng văn minh nên Chú đã không quản ngại khó khăn, hàng ngày cần mẫn nhặt rác thải bỏ vào đúng nơi quy định để cho đường sá trong ấp sạch đẹp, đồng thời góp phần thay đổi được nhận thức của người dân. Với suy nghĩ “Mưa dầm thấm lâu” cứ hễ thấy đường sá trong ấp có rác là Chú lại nhặt cho vào thùng, cứ thế đến nay những tuyến đường giao thông chính ở ấp Phú An, xã Phú Đức ngày càng sạch đẹp, theo đó ý thức của người dân trong việc giữ gìn cảnh quan, môi trường cũng được nâng lên. Việc làm rất ý nghĩa, rất có ích cho cộng đồng mà Chú thực hiện đã lan tỏa và thu hút nhiều người dân địa phương cùng chung tay góp sức. Nói về việc làm của mình, Chú tâm sự: Thấy cô bác bỏ rác bừa bãi tôi gom hết lượm để vô thùng rác, từ chỗ đó cô bác ở địa phương có ý thức lại bắt đầu làm lại sạch sẽ không bỏ bậy bạ nữa, thấy đường sá sạch đẹp tôi cũng vui cô bác cũng noi gương theo mình”.

Chia tay Chú Minh chúng tôi đến ấp An Lương A, xã Long An gặp chú Trần Văn Thanh cũng là một tấm gương tiêu biểu hết lòng vì lợi ích cộng đồng. Không đóng góp tiền của, nhưng cái cách chú Thanh đóng góp cho xã hội thật đáng trân trọng. Đã hơn 7 năm nay hễ thấy có chỗ nào đường bị bong tróc hoặc ổ gà là Chú lại tự giác tìm cách khắc phục. Với suy nghĩ những hư hỏng nhỏ, ổ gà nhỏ trên đường rồi cũng sẽ trở thành to nếu không được sửa chữa, gia cố kịp thời, nên cứ hễ đi đâu thấy chỗ nào làm đường nhựa mà có sỉ đường cũ bỏ đi bên vệ đường là Chú Thanh lại lân la đến làm quen và xin về để sửa chữa đường giao thông trong ấp. Chia sẻ về việc làm của mình Chú Thanh cho biết: “Thấy đường xuống cấp, các cháu học sinh, bà con đi lại khó khăn, nên tôi động viên anh, em trong xóm và kêu gọi chính quyền địa phương hỗ trợ xin vật liệu về đây vá lại cho đường được lành lặn, lưu thông dễ dàng”.

Cứ mỗi buổi sáng có một thanh niên cần mẫn đậu xe máy trên đường và đi bộ dọc theo tuyến đường huyện 23 đi qua 02 xã Phú Quới - Thạnh Quới để nhặt đinh. Người thanh niên có hành động đẹp đó là Anh Lê Hữu, một người dân ấp Thạnh Phú, xã Thạnh Quới. Việc làm của anh Hữu tưởng như đơn giản nhưng thật đáng để mọi người trân trọng và suy ngẫm, bởi nếu một khi người điểu khiển xe cán phải những chiếc đinh rải rác trên đường thì hậu quả sẽ khôn lường. Mình là người chạy xe, mình biết đinh là rất nguy hiểm, vì thế mình dành chút thời gian để đi lượm đinh cho bà con đi lại không bị đinh đâm thủng bánh xe, mình nghĩ khi người ta bị cán đinh thì hậu quả sẽ rất nguy hiểm nên mình làm, làm riết thấy cũng quen, mình tốn ít thời gian mà người tham gia giao thông an toàn là mình vui lắm rồi, anh Hữu chia sẻ.

Còn không ít những tấm gương điển hình vì cuộc sống cộng đồng, tuy mỗi người có một hoàn cảnh, có một cách làm khác nhau nhưng điểm chung của họ chính là tấm lòng vì người khác, vì xã hội họ sẵn sàng san sẻ, thời gian, vật chất của mình để cho cuộc sống ngày một tốt hơn. Chúng tôi xin chúc cho họ thật nhiều sức khỏe để tiếp tục “hành trình đem niềm vui đến cho mọi người” và cũng mong rằng xã hội ngày càng có nhiều những điển hình như thế./.

                                                                   Phước Giang 

Các tin khác