Ngày 25/03/2019 10:05:35
Huyện Long Hồ nông dân tích cực chăm sóc hoa bán Tết
Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Kỷ Hợi 2019, vào thời điểm này, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Long Hồ, đang tích cực, chăm sóc hoa, kiểng phục vụ cho ngày Tết cổ truyền của Dân tộc.

Sẽ là một thiếu sót nếu không đến làng mai Phước Định để xem bà con làng nghề chuẩn bị mai bán vào thị trường Tết Kỷ Hợi 2019 này như thế nào. Vội vã những ngày cuối năm chuẩn bị mai bán Tết vừa tỉa cành tạo dáng cho mấy chục gốc mai vàng ông Tiêu Hùng Minh vừa trò chuyện với chúng tôi: “Năm nay gia đình tôi có 70 chậu mai vàng lớn nhỏ để bán vào thị trường Tết. Thời tiết trước bị nghịch do áp thấp nhiệt đới vào lối hăm tháng 11 mưa nhiều, nhưng thời tiết vào những ngày cận Tết rất thuận, nắng tốt, gió đông về thuận cho cây mai vàng, nụ không bị nở bà con trồng mai ở đây rất yên tâm”. Bởi nhu cầu sử dụng mai vàng để trang trí, làm đẹp khuôn viên công trình, nhà dân ngày càng tăng, lợi nhuận từ mua bán mai vàng khá cao, nên hiện nay rất nhiều người tập trung chăm sóc, chỉnh sửa, tạo dáng mai vàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, từ đó lượng sản phẩm mai vàng tại làng mai Phước Định, xã Bình Hòa Phước cũng tăng nhiều so với năm trước. Theo Ban Đại diện làng nghề truyền thống koa kiểng - cây giống Phước Định, hiện nơi dây có hơn 250 hộ trồng mai vàng với trên 6.800 gốc lớn nhỏ, trong đó có khoảng 1.500 gốc được chăm sóc, chỉnh sửa, tạo đáng khá công phu để phục vụ Tết, tăng gần 20% so với năm trước. Đặc biệt ở làng mai này, các nhà vườn chỉ trồng mai gốc với nhiều kích cỡ, từ mai cổ thụ cho đến mini. Tất cả đều được tạo dáng rất và uốn tỉa khá đẹp. Theo nhận định của các nhà vườn trồng mai, năm nay, thời tiết thuận lợi, mai phát triển tốt và có nhiều khả năng nở đúng vào dịp Tết. Ông Lê Văn Tý,Trưởng ban đại diện làng nghề hoa kiểng Phước Định, Bình Hòa Phước cho biết: “Hiện nay thời tiết cũng thuận tiện cho bà con chuẩn bị số mai đi chợ xuân, bà con cho biết đăng ký chung hết 50 hộ, mỗi hộ hai chục, ba chục, tính toán lại hết có khoảng 1.000 đến 1.500 chậu phục vụ xuân, năm nay thấy bông đạt”.

Chia tay làng mai Phước Định, mất hơn 30 phút đi xe gắn máy chúng tôi đến ấp An Thới, xã An Bình. Tuy không nổi tiếng về trồng hoa Tết nhưng gần 10 năm nay người dân nơi đây tận dụng đất trống quanh vườn trồng hoa để bán vào dịp Tết. Vào thời điểm này nơi đây có hơn 30 hộ trồng hoa tết sản lượng hàng trăm ngàn chậu. Cũng giống như những năm trước, vụ hoa Tết năm nay các loại hoa Vạn Thọ và Cúc là hai loại được nhiều người chọn trồng. Theo nhiều hộ trồng hoa cho biết, năm nay chi phí đầu tư cao hơn so với năm trước, giá hạt giống, phân bón, thuốc trừ sâu, chậu đựng hoa đều cao, giá tăng từ 20% đến 25% so với vụ hoa Tết năm trước. Chị Nguyễn Thị Thủy, ở ấp An Thới, xã An Bình cho biết:“Năm nào tôi cũng trồng, không trồng cũng buôn bán kiếm thêm thu nhập nuôi con ăn học, năm nay trồng tốt hơn mọi năm, chi phí hơn năm rồi nhưng không biết giá cả thị trường năm nay ra sao”

Anh Nguyễn Hữu Phước, Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết: “Địa phương không phải có thế mạnh là sản xuất hoa, tuy nhiên trong vòng 10 năm trở lại đây thời điểm nhãn da bò bị chổi rồng, nhà vườn đốn bỏ để trồng các loại cây khác người dân tận dụng diện tích đất trống để trồng các loại màu, vào thời điểm tết thì trồng hoa bán và cứ thế trồng hoa bán vào dịp Tết dược duy trì tới nay”.

Khác với những năm trước, năm nay nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Long Hồ tận dụng đất trống quanh nhà để trồng hoa Tết, trước là để trưng cho đẹp nhà, sau có dư để bán kiếm thêm thu nhập, một số người còn trồng hoa trên các tuyến đường giao thông nông thôn phía trước phần đất của gia đình nhìn rất đẹp. Ông Nguyễn Vĩnh Thành, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Quới cho biết: “Năm nay nhiều hộ dân trên địa bàn cũng trồng hoa Tết, cách làm này vừa giúp người dân tiết kiệm chi tiêu trong ngày Tết vừa tăng thêm thu nhập, đặc biệt một số hộ còn trồng hoa cặp đường tạo cảnh quan xanh sạch đẹp”.

Mùa xuân là mùa của trăm hoa khoe sắc, với sự kỳ công chăm sóc của các nghệ nhân, của các nông dân tin rằng mai vàng, hoa cảnh sẽ nở rộ vào dịp tết, góp phần làm đẹp thêm cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc./.                                                                                                        

                                                                      Phước Giang

Các tin khác