Ngày 25/03/2019 10:10:52
Người dân Long Hồ tận dụng đất trống trồng rau màu dùng trong dịp Tết và bán để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống
Những ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019, nhiều hộ dân vùng nông thôn của huyện Long Hồ tận dụng đất trống quanh nhà trồng rau màu trước là để ăn, sau là để bán cho người tiêu dùng vào dịp Tết, vừa đỡ tốn chi phí mua rau xanh cho gia đình, lại vừa có điều kiện trang trải trong những ngày Tết.

Cận Tết năm nay gia đình ông Phạm Văn Lễ, ấp Long Bình, xã Lộc Hòa rất phấn khởi vì vườn rau của gia đình rất xanh tốt hứa hẹn sẽ cho một vụ mùa bội thu. Đã nhiều năm nay cứ cách Tết khoảng hơn một tháng, gia đình ông lại tận dụng 400m2 đất trống xung quanh nhà để trồng rau nhằm làm phong phú bữa ăn ngày Tết và để bán cho người tiêu dùng kiếm thêm thu nhập. Nhiều năm qua cũng từ 400m2 đất trống quanh nhà, gia đình ông có đủ tiền để trang trải vào dịp năm hết, Tết đến. Ông phạm Văn Lễ, ở ấp Long Bình, xã Lộc Hòa cho biết: “Tết không có lúa, lúa thì mùng chín, mùng mười mới có, được mớ rau muống bán Tết, thu hoạch được 3, 4 triệu cũng ấm cúng trong gia đình”.

 

Ngoài một số vùng chuyên canh trồng màu như Phước Hậu, Tân Hạnh, Thạnh Quới, năm nay một số hộ dân trên địa bàn huyện còn tận dụng đất trống xung quanh nhà để trồng màu trước là để dùng trong mấy ngày Tết sau là có dư bán tăng thêm thu nhập. Chính vì mục đích này nên hầu hết diện tích màu được người dân chăm sóc chu đáo, lại ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ông Huỳnh Thanh Hiệp và chị Phạm Thị Hòa, ở ấp Long Bình, xã Lộc Hòa nói:“Cải mình trồng để làm dưa gửi cho con ăn, mình trồng rau sạch không phân thuốc còn rau muống trồng bán và ăn mình giảm mua vì có sẵn trong nhà rồi”

 “Có đất trồng giảm chi đỡ tốn tiền này tiền nọ, chứ để đất trống làm gì bây giờ, trồng mấy ngày Tết ăn, cho lối xóm cùng ăn cho có tình làng, nghĩa xóm”.


Tết là lúc mọi người, mọi nhà phải chi tiêu nhiều, nhưng không phải ai cũng có sẵn tiền của, nhất là những hộ dân vùng nông thôn. Việc tận dụng đất trống xung quanh nhà để trồng rau màu, không chỉ có nguồn rau xanh an toàn, chất lượng để sử dụng cho gia đình trong dịp tết mà nguồn rau màu còn dư đem bán cho người tiêu dùng sẽ là một thu nhập rất hữu hiệu để họ có thể sắm sửa một cái tết thật ấm cúng cho gia đình./.

 

                                                                                         Phước Giang

Các tin khác