Ngày 25/03/2019 10:19:09
Rực rỡ những tuyến đường hoa
Cuối đông, đầu xuân bầu trời xanh mát, đi dọc những làng xóm rộng dài trên địa bàn huyện Long Hồ, sẽ dễ dàng bắt gặp những con đường hoa trải dài, ôm ấp lấy thôn quê. Rực rỡ và bắt mắt, kỳ công và tận tâm, những con đường hoa “mọc” lên từ bàn tay cấy trồng, chăm bẵm của người dân đã trở thành niềm tự hào của nhiều địa phương là “đặc sản” của các miền quê.

Hơn 3 năm nay, Chi hội Phụ nữ ấp Phước Lộc, xã Hòa Phú phát động phong trào trồng hoa dọc hai bên đường quanh xóm. Tuyến đường được trồng hoa mười giờ tím, đỏ xen kẽ rất đẹp mắt. Đây là những giống hoa dễ trồng, có sức sống tốt, màu sắc đẹp. Cứ dịp cuối tuần, những hội viên phụ nữ thay phiên nhau chăm sóc, tưới và nhổ cỏ cho đường hoa phát triển tốt.


Theo giới thiệu của anh Nguyễn Hữu Phước, Chủ tịch UBND xã An Bình, chúng tôi vượt sông Cổ Chiên men theo tuyến đường đan đến ấp An Thới, xã An Bình để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tuyến đường hoa nơi đây. Trước mắt chúng tôi là cảnh sắc rực rỡ của hao mẫu đơn xen với sắc xanh của nhiều loại cây cảnh khác thật đẹp mắt. Để có được tuyến đường hoa đẹp như thế này. Chính quyền địa phương đã vận động nhân dân cùng tham gia trồng và chăm sóc. Khi chúng tôi đến cũng là lúc ông Phạm Ngọc Chánh, một người dân ấp An Thới, xã An Bình đang chăm sóc hoa trước nhà mình, tâm sự với chúng tôi ông Chánh nói: “Ấp này ngoài kinh tế vườn, chúng tôi còn làm du lịch, mà làm du lịch thì cảnh quan phải sạch đẹp, chính vì thế khi xã phát động trồng hoa trên những tuyến đường, bà con chúng tôi rất đồng tình, khi thấy những tuyến đường đẹp du khách thích thú chúng tôi rất phấn khởi và cũng có thêm nhiều động lực”.


Đường hoa ấp An Thới, xã An Bình

 

Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn xã Lộc Hòa đã quen thuộc với cảnh những con đường hoa rực rỡ hai bên. Những con đường liên xóm khang trang, sạch đẹp, đầy màu sắc giúp cho vùng quê khoác lên mình “chiếc áo mới”. Đó là kết quả từ công tác phối hợp giữa lực lượng dân quân tự vệ huyện và Hội Phụ nữ xã. Con đường hoa đã giúp bà con ý thức hơn về vấn đề vệ sinh môi trường, ở những nơi trồng hoa, không còn tình trạng vứt rác hay thả rông gia súc bừa bãi. Những loài hoa vốn trước chỉ giản dị mọc ở góc vườn như: Mười giờ, hoa sam, hoa ngũ sắc, cây cỏ lạc… nay đã được đưa ra bên lề các trục đường chính để khoe sắc, tỏa hương. Không chỉ riêng xã Lộc Hòa mà nhiều xã khác của huyện Long Hồ đều có con đường hoa. Đây là kết quả của việc triển khai đề án xây dựng “tuyến đường xanh - sạch - đẹp kiểu mẫu” do Hội Phụ nữ huyện phát động. Cùng với việc đảm nhận công tác vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới, từ năm 2015 Hội Phụ nữ huyện đã phát động phong trào trồng cây, trồng hoa ven các tuyến đường, làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm với chiều dài 34,6km. Các đơn vị tiêu biểu là: Lộc Hòa, Long An, Bình Hòa Phước, An Bình và Phước Hậu.

 

Trồng hoa thay thế cỏ dại ở nông thôn trên địa bàn huyện, đang là mô hình thiết thực, góp phần bảo vệ hành lang an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, làm sạch, đẹp cảnh quan nông thôn. Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường gắn với xây dựng làng xã “sạch - xanh - sáng - đẹp”, nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới./.

 

                                                                             Phước Giang

Các tin khác