Ngày 21/05/2019 10:19:19
Độc đáo cách bẫy chuột trên cây dừa
Chuột hại dừa từ lâu là một trong những đối tượng phá hại khiến cho nhiều người trồng dừa bị ảnh hưởng rất nặng nề, chính vì thế việc bẫy chuột hại dừa luôn là vấn đề luôn được người trồng dừa quan tâm. Muốn bẫy chuột hại dừa hiệu quả cần phải có kinh nghiệm cũng như am hiểu về loài chuột này thì mới có thể đạt được kết quả tốt. Thời gian gần đây một số người dân trên địa bàn huyện Long Hồ đã sáng tạo ra cách bẫy chuột dừa rất hiệu quả.

 Có dịp đi cùng với anh Nguyễn Chánh Thi, một người dân ở xã Lộc Hòa có thâm niên đặt bẫy chuột hơn 3 năm chúng tôi mới thấy nét độc đáo sáng tạo của cách bẫy chuột dừa. Rất đơn giản chỉ cần một đoạn tre dài hơn 5 mét là anh Thi đã có thể đặt xong 01 bẫy chuột trên cây dừa. Anh Thi chia sẻ để có thể bẫy được chuột dừa hiệu quả, cần phải nắm bắt được những thói quen cũng như tập tính sinh sống của chúng. Để bắt được chuột dừa có thể dùng các bẫy làm bằng lồng kẽm và mồi được sử dụng để dẫn dụ chúng là cơm dừa. Nói về cách đặt bẫy chuột hại dừa Anh Thi cho biết thêm: “Tôi đặt chuột, chẻ dừa rồi để lên cây cây nào có chuột để lên, cái bẫy tôi làm nhà không bóng nhưng tôi làm vừa ý hơn. Mình đi tới đâu người ta mừng người ta kêu mình đặt người ta còn cảm ơn, thu nhập từ 200 ngàn đến 400 ngàn tùy theo bữa trúng thất”.Thức ăn chính của chuột hại dừa chính là phần cơm ngọt trong trái dừa, để ăn được phần cơm dừa chúng sẽ đục vỏ dừa để chui vào trong ăn cơm dừa và những trái dừa này sẽ bị rụng vừa gây thiệt hại về sản lượng vừa nguy hiểm cho người chăm sóc hoặc sinh hoạt trong vườn. Chuột hại dừa cũng như các loại chuột khác sinh sản rất nhanh, nếu không có cách diệt trừ hữu hiệu thì chuột sẽ cắn phá gây hại làm ảnh hưởng nặng nề đến năng suất, sản lượng trái dừa.

 

Cách đặt bẫy chuột hại dừa của anh Nguyễn Chánh Thi ở xã Lộc Hòa đã và đang là biện pháp hữu hiệu để loại trừ và giảm nhẹ thiệt hại do đối tượng này gây ra. Anh Nguyễn Thành Nhơn, Phó chủ tịch UBND xã Lộc Hòa nhận xét về hiệu quả của cách bẫy chuột: “Mấy năm gần đây diện tích trồng dừa của xã tăng lên diện tích tăng lên khoảng 17 ha, chuột phá hoại cũng tăng nhưng nhờ có mô hình bắt chuột trên cây dừa nên chuột phá hoại giảm có hiệu quả, mong tới dân nhân rộng mô hình”.Vì ăn cơm dừa và uống nước dừa, nên thịt của chuột hại dừa rất béo, sạch sẽ và thơm ngon. Loài Chuột này cũng là một loại thực phẩm có dinh dưỡng cao và được nhiều người yêu thích. Chính vì thế mà người dân trên địa bàn huyện Long Hồ luôn tìm cách bẫy chuột dừa, vừa để bảo vệ vườn dừa của mình mà vừa có thể kiếm thêm thu nhập từ việc kinh doanh bỏ mối chuột dừa cho những nhà hàng hay quán ăn./.

 

                                                                                     Phước Giang

Các tin khác