Ngày 21/05/2019 10:49:57
Huyện Long Hồ phát động diệt chuột trên diện rộng
Những năm gần đây ngoài phải chịu ảnh hưởng bất lợi của thời tiết, nông dân sản xuất lúa ở huyện Long Hồ còn bị dịch chuột cắn phá lúa gây thiệt hại tới năng suất. Nhằm giúp nông dân giảm bớt thiệt hại, từ cuối tháng 2/2019 đến nay sau khi thu hoạch xong lúa đông xuân ngành chuyên môn huyện Long Hồ đã phát động phong trào toàn dân diệt chuột trên diện rộng.

Là một trong những địa phương có diện tích xản xuất lúa lớn nhất của huyện Long Hồ với 857ha, nhưng hàng năm nông dân xã Thạnh Quới luôn phải đối mặt với tình trạng chuột cắn phá lúa. Đơn cử như vụ Đông Xuân 2018-2019 địa phương này có 12% diện tích lúa bị chuột cắn phá với tỉ lệ gây hại từ 10% đến 20%. Xác định chuột là loại dịch hại nguy hiểm nên khi Trạm bảo vệ thực vật huyện phát động phong trào diệt chuột thì đông đảo quần chúng nhân dân nơi đây hào hứng tham gia. Anh Lê Văn Trung, xã Thạnh Quới, huyện Long Hồ nói:“Chuột phá, Hội Nông dân phát động phong trào diệt chuột, người dân chúng tôi rất mừng, rất phấn khởi. Chuột hiện nay nhiều, chúng phá ruộng quá dân làm không xuể, có mô hình ra quân diệt chuột nông dân chúng tôi yên tâm".

Anh Huỳnh Thanh Tâm, Chủ tịch Hội nông dân xã Thạnh Quới cho biết thêm: “Thạnh Quới là vùng đất gò, chuột năm nào cũng gây hại, đầu vụ hội nông dân phối hợp với trạm, không những ngày hôm nay những vụ tiếp theo cũng sẽ triển khai chiến dịch diệt chuột tránh gây hại cho bà con trên lúa cũng như cây trái hoa màu”..

Do chuột phá hoại mùa màng nên sau khi thu hoạch lúa đông xuân nông dân trên địa bàn huyện tranh thủ lúc nhàn rỗi ra đồng bắt chuột, vào thời điểm này lúa đông xuân đã thu hoạch xong, chuột trú ngụ tại những gò cao, chân vườn, bờ mẫu nắm được đặc tính của chúng nên khi diệt chuột cũng gặp nhiều thuận lợi. Thông thường bắt chuột vào thời điểm này rất hiệu quả, người dân chỉ cần dẫn theo một con chó “săn”, một cái leng và một cái xà di là có thể bắt được chuột. Để chắc chắn biết hang đó có chuột ngoài kinh nghiệm nhìn hang thì chó “săn” chuột đóng vai trò quyết định, nếu chó bươi hang thì hang đó sẽ có chuột. Với cách bắt chuột đơn giản như trên trung bình 02 người đi bắt nửa buổi có thể bắt được vài ký chuột đồng. Bắt chuột đồng sau khi thu hoạch lúa đông xuân ngoài việc tiêu diệt chuột phá hoại mùa lúa vụ sau còn giúp người nông dân tăng thu nhập lúc nhàn rỗi, trung bình một buổi đi bắt chuột có thu nhập hơn 100 ngàn đồng, anh Phạm Minh Sang, xã Phú Quới, cho biết: “Chuột cắn lúa quá, mùa màng xong anh em xúm lại ra đồng bắt chuột về ăn mùa sau đỡ cắn lúa”.

Hiệu quả từ việc phát động nhân dân ra đồng diệt chuột thì đã rõ ràng, vấn đề đặt ra ở đây là phong trào này phải mang tính chất thường xuyên, liên tục và được tiến hành rộng khắp các địa phương có như thế loại dịch hại này mới không còn phá hoại mùa màng như những năm trước./.

                                                                         Phước Giang

Các tin khác