Ngày 24/07/2019 13:54:30
Người tiêu dùng hiểu đúng về thức ăn đường phố
Hiện nay, quán ăn ven đường, gánh hàng rong đã trở nên rất phổ biến đối với người tiêu dùng đặc biệt là ở các đô thị, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện.... Ở khía cạnh nào đó, thức ăn đường phố đã đáp ứng một phần nhu cầu của người dân, tuy nhiên loại hình dịch vụ này cũng đặt ra nhiều vấn đề nan giải trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vào buổi sáng hàng ngày, đoạn trước cổng Khu Công nghiệp Hòa Phú có rất nhiều người bán hàng rong bày bán đủ các loại thức ăn từ hủ tiếu, bún, bánh mì, xôi, bắp, khoai đến các loại thức uống như chè, rau câu...v.v.  Ở đây giá cả các loại thức ăn rất phải chăng, phù hợp với túi tiền của người lao động. Thế nhưng với cách bày bán, bảo quản rất sơ sài, tuỳ tiện thì những loại thức ăn bày bán tại đây có rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Anh Nguyễn Tuấn Em, chị Trần Thị Giàu, là những công nhân làm việc trong Khu công nghiệp Hòa Phú, thường ngày rất hay mua các loại thức ăn bày bán tại đây để ăn lót dạ trước khi vào làm việc bày tỏ: “Thấy giá cả cũng hợp túi tiền với người công nhân, nhưng những đồ ăn thức uống không đậy cũng chưa hợp vệ sinh lắm”. “Giá cả thì cũng rẻ nhưng vệ sinh không biết có đảm bảo không, tôi thấy cũng bụi bậm bám vào, nhưng ăn ở quán thì nhiều tiền mà không có thời gian nên cứ nhắm mắt ăn đại thôi”.

Qua tìm hiểu được biết, các mặt hàng bày bán ở nơi đây phần lớn không có nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, người bán hàng không có giấy tờ hợp lệ, nguồn nguyên liệu không được lựa chọn kỹ. Người bán hàng còn hạn chế kiến thức cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm, điều kiện kinh tế có hạn nên có thể thức ăn dễ biến chất, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Việc chế biến, bày bán và vệ sinh môi trường về nguồn cung cấp nước sạch, xử lý rác thải, chất thải, các công trình vệ sinh liên quan cũng còn nhiều hạn chế trong khi hoạt động kinh doanh thực phẩm đường phố cũng khó kiểm soát do sự đa dạng, cơ động và tạm thời không thường xuyên đã dẫn đến mối nguy cơ cho sức khoẻ cộng đồng.

Để phát huy những tiện ích của thức ăn đường phố và hạn chế thấp nhất tình trạng mất vệ sinh của thức ăn đường phố, góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm do thức ăn đường phố, đảm bảo an sinh xã hội và mĩ quan đô thị, thiết nghĩ cần phải có nhiều giải pháp đồng bộ. Đó là, việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là tuyên truyền cho những người cung cấp thức ăn đường phố những kiến thức về chế biến, lưu giữ và phân phối thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh. Quan trọng hơn, những người sản xuất thực phẩm phải đặt yếu tố cộng đồng và xã hội lên trên, vì lương tâm của chính mình. Còn người tiêu dùng phải là những người “tiêu dùng thông thái”, biết lựa chọn thức ăn phù hợp, đảm bảo các yếu tố về vệ sinh. Có như thế sức khỏe người tiêu dùng thực phẩm đường phố mới được đảm bảo.

                                                                                        Phước Giang

Các tin khác