Ngày 24/07/2019 14:07:40
Vẫn còn nhiều bất cập về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học
Thời gian gần đây ngành chức năng đã thường xuyên kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tuy nhiên việc bay bán hàng rong trước cổng các trường học hay hàng hóa bày bán tại các căn tin trường học đôi lúc vẫn còn tôn tại. Vừa qua Hội đồng nhân dân huyện Long Hồ đã tổ chức đoàn đến giám sát vấn đề này tại một số trường học.

Do không có căn tin nên việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường THCS Thạnh Quới rất khó kiểm soát. Sau giờ ra chơi nhiều người bày bán hàng rong trước cửa trường và các em học sinh thi vô tư mua các loại thức ăn nước uống mà mình thích. Điểm chung là các loại này phần lớn không có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc thời gian sử dụng.

Em Nguyễn Thành Duy, học sinh trường THCS Thạnh Quới, Long Hồ cho biết:“Em thấy bánh rất nhiều nhưng hạn sử dụng thì không rõ, nguồn gốc thì để tiếng nước ngoài không hà. Mua bán ăn cũng sợ ảnh hưởng sức khỏe vì không có nguồn gốc cụ thể”.

Cô giáo Võ Thị Bích Liên, hiểu trưởng trường THCS Thạnh Quới phát biểu như sau:“Các em ăn uống hàng rong bán bên ngoài khó cho trường quản lý bởi vì nhà trường sinh hoạt cho các em xem nguồn gốc, đối với các hộ bán hàng rong không thể cấm được mình chỉ giáo dục dục cho các em thôi”.

Qua ghi nhận của chúng tôi khi đi theo đoàn công tác phần lớn các căn tin trường học điều chấp hành nghiêm một số qui định về quản lý nhà nước trong việc kinh doanh thức ăn. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại như một số mặt hàng bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, vẫn còn tình trạng hàng hóa bày bán nhưng đã hết hạn sử dụng. Đối với người lớn hàng hóa hết hạng sử dụng đôi khi chưa thể phát hiện được thử hỏi những em học sinh có nhận biết được hay không? em Lê Minh Toàn, học sinh trường THCS Thạnh Quới, Long Hồ nói với chúng tôi:“Đi mua bánh mà không coi hạn sử dụng vì không biết không coi”

Em Trần Anh Khôi học sinh trưởng tiểu học A thị trấn Long Hồ thì nói: “Hàng ngày mẹ con cũng có cho tiền mua bánh ăn nhưng con không có coi nguồn gốc”Qua giám sát Ông Hồ Văn Ngoan, Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện, trưởng đoàn giám sát nhận xét:“Các điểm căn tin trong trường học cũng thực hiện tốt tuy nhiên cũng còn một vài điểm mua bán thực phẩm chưa rõ nguồn gốc, hạn dùng cũng hết vấn đề này đề nghị ngành y tế kiểm tra thường xuyên chấn chỉnh các trường hợp này nhầm để hạng chế các vụ ngộ độc trên địa bàn huyện”.

 

Trẻ em là măng non, là tương lai của đất nước. “Măng non” trước hết cần phải khỏe thì mới có thể học tập, rèn luyện, trau dồi bản thân. Nhưng cứ nhìn vào thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay thi quả là một vấn đề cần phải sớm được giải quyết. Thiết nghĩ các ban ngành chức năng cần quyết liệt, mạnh tay hơn nữa trong việc kiểm tra, xử lí vi phạm về an toàn vệ sinh đối với các loại thực phẩm hiện đang bày bán công khai trước cổng trường. Nhà trường và gia đình cần tăng cường giáo dục ý thức cho con trẻ biết tránh xa những hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ

                                                                                                Phước Giang

Các tin khác