Ngày 26/07/2019 09:03:11
Mặt trận tổ quốc huyện Long Hồ tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới
Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thời gian qua, bằng nhiều hình thức, cách làm, mặt trận tổ quốc huyện Long Hồ đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa bàn đến nay Long Hồ có 6/14 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Để về đích đúng hẹn, ngay từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới MTTQ xã Lộc Hòa đã kết hợp với các ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội phát huy vai trò của mình vận động người dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới. Qua triển khai xã đã vận động được 176 tỉ đồng để xây dựng nông thôn mới.  Đây là tiền đề quan trọng giúp địa phương này đạt chuẩn nông thôn mới  trong năm 2018 vừa qua. Ông Biện Công Hội, ấp Phước Thạnh, xã Lộc Hòa nói:“UBMT vận động bà con đóng góp đất đai mỡ đường đi vận động bà con trồng hoa mỗi ngày tươi sáng sạch đẹp đèn đường cũng có. MT vận động xây dựng nông thôn mới bà con trong xã rất hưởng ứng xây dựng nông thôn mới so với nơi khác là rất nhanh”.


Anh Lê Văn Út Em, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Lộc Hòa chia sẻ kinh nghiệm như sau:“MTTQ xã kết hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội tuyên truyện vận động xây dựng đến giờ này đã đạt chuẩn NTM 90% tuyến đường có đèn đường trồng hoa. Xóa được nhà tạm bợ giải quyết 9 về nhà ở 11 về hộ nghèo của xã”


Xác định giảm nghèo là một trong những nhiệm vu trọng tâm của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 5 năm qua MTTQ 02 cấp vận động quỹ vì người nghèo được 12 tỷ 975 triệu đồng, đạt 192,22% chỉ tiêu Nghị quyết;  hỗ trợ xây dựng 817 căn nhà đại đoàn kết, tổng trị giá 28 tỷ 531 triệu đồng  từ đó đã giúp cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, kéo giảm tỷ lệ 4,04 % từ 2015 xuống 2,2 % năm 2018. Bà Lê Thị Oanh, ấp An Hiệp, xã Lộc Hòa nói:Nhà cửa sập sệ mặt trận quan tâm cho ngôi nhà già cũng vững bụng làm giờ hết lo kín mưa kín nắng nhờ MT quan tâm giúp đỡ nhà của đàn hoàng hết” bà Nguyễn Thị Thu, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch MTTQ huyện Long Hồ chia sẻ cách thức vận động như sau: “Trong nhiệm kỳ qua MT luôn quan tâm công tác tuyên truyển đổi mới nội dung phương thức chủ yếu lấy địa bàn dân cư hộ gia đình, bên cạnh đó MTTQ huyện phối hợp với các thành viên phát động cho người dân tham gia các tiêu chí đối với MTTQ và các đoàn thể thực hiện theo Thông tri 10”.


Ngoài ra thực hiện cuộc vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện phong trào Long Hồ chung sức xây dựng nông thôn mới”. Trong nhiệm kỳ MTTQ đã huy động được 83 tỷ 608 triệu đồng, 8.036 ngày công lao động, rãi đá và lót đal 255 km đường, sửa và xây dựng 93 cây cầu, hiến 144.696 m2 đất để thực hiện xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Thực hiện tốt mô hình “5 không 3 sạch” của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, góp phần xây dựng cảnh quang môi trường “sáng, xanh, sạch, đẹp”, mô hình đèn đường chiếu sáng được 60 km với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng, mô hình camera an ninh đã lắp đặt 79 camera, mô hình cổng rào an ninh 218 cổng. Nhận xét  về hiệu quả của MTTQ huyện trong nhiệm kỳ qua đồng chí Văn Minh, bí thư huyện ủy Long Hồ cho biết như sau: “Trong thời gian qua MT các cấp trong huyện đã phối hợp với các tổ chức thành viên vận động nhân dân vận đồng nhiều phong trào đạt hiệu quả thiết thực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của huyện. Đời sống vật chất, tinh thần ngày một nâng cao tình hình an ninh chính trị trật tự xã hội ổn định nhân dân đoàn kết gắn bó xây dựng đời sống văn hóa giúp nhau xó đói giảm nghèo khối đại đoàn kết được cũng cố và nâng cao mối quan hệ gắn kết trong cộng đồng dân cư ngày càng bền vững”.


Những đóng góp của MTTQ huyện Long Hồ trong nhiệm kỳ qua đã góp phần không nhỏ làm cho quê hương Long Hồ  khoát lên mình chiếc áo mới  khi cơ sở vật chất các thiết chế văn hóa xã hội ngày càng khang trang, hoàn thiện. Bộ mặt nông thôn được tô điểm thêm nhiều gam màu sáng.

 

Phước Giang

Các tin khác